Những Điều Bạn Phải Biết Về Căn Bệnh Thiểu Năng Tuần Hoàn Não

14/03/2018

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh rất hay gặp ở lứa tuổi trên 50, gây đau đầu, đau cổ gáy, chóng mặt. Nguyên nhân hay gặp nhất là do xơ vữa động mạch. Thiểu năng tuần hoàn não có thể diễn tiến lâu ngày, hoặc có biến chứng nặng nề là gây nên bệnh cảnh đột quỵ, nhồi máu não rất nguy hiểm. Khi một động mạch bị huyết khối gây tắc hoàn toàn, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn vì thân não bị nhồi máu hoại tử cấp tính, phù não.

Não được nuôi dưỡng bởi hai hệ động mạch chính gồm hệ động mạch cảnh ở phía trước chi phối toàn bộ phần lớn bán cầu đại não và hệ động mạch đốt sống thân nền ở phía sau.

Hệ cảnh có tuần hoàn phong phú nên khả năng bù trừ tương đối tốt, ít có biểu hiện triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não. Các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não hay gặp biểu hiện ở hệ động mạch đốt sống thân nền vì cung lượng máu đến động mạch đốt sống chỉ bằng 10% cung lượng máu đến động mạch cảnh và vận tốc lưu thông ở đây cũng kém hơn.

Nguyên nhân do đâu?

Thiểu năng tuần hoàn não hệ động mạch đốt sống thân nền là một bệnh rất hay gặp ở lứa tuổi trên 50. Nguyên nhân hay gặp nhất là do xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch khu trú tại nơi xuất phát của động mạch não sau, chỗ phân đôi của các động mạch hoặc đoạn cuối động mạch đốt sống. Khi gặp các yếu tố kết hợp khác như huyết áp động mạch thấp sẽ có những biểu hiện của triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não.

Một nguyên nhân khác gây thiểu năng tuần hoàn động mạch đốt sống thân nền đó là tình trạng thoái hoá cột sống cổ. Tuỳ mức độ thoái hoá khớp, mấu gai bên đốt sống sẽ gây chèn ép lên động mạch đốt sống. Đặc biệt một số động tác như quay đầu cổ đột ngột, hoặc gập cổ quá mức có thể chèn ép gây cản trở đường đi của động mạch đốt sống đối bên ở đoạn cổ (C1). Các bất thường bản lề đốt sống cổ C1 và lỗ chẩm cũng là những nguyên nhân hiếm gặp của thiểu năng tuần hoàn não.

(Thoái hóa đốt sống cổ gây thiếu máu não)

Các biểu hiện thường thấy

Các triệu chứng của bệnh lúc đầu thường xuất hiện thoáng qua, sau tiến triển hay tái phát. Các tổn thương có thể lan toả rải rác hoặc có khi khu trú. Các triệu chứng đó là:

– Nhức đầu rất thường gặp do hậu quả của rối loạn tuần hoàn hoặc thiếu máu não. Đau sau gáy, vùng chẩm, đôi khi đau âm ỉ hoặc từng cơn lan lên nửa bên đầu.

– Chóng mặt và rối loạn thăng bằng, cảm giác lảo đảo thoáng qua hoặc xoay tròn kiểu rối loạn tiền đình. Các cảm giác trên có thể thoáng qua hoặc tăng lên khi thay đổi tư thế, thường kéo dài nhiều giờ đến vài ngày, có thể tự hết hoặc bằng cách dùng thuốc chữa triệu chứng.

– Rối loạn vận nhãn, nhìn đôi, nhìn sang hai bên mờ hoặc có ám điểm kéo dài trong vài giây hoặc vài phút. Các triệu chứng này xảy ra đột ngột khi từ nằm chuyển sang ngồi hoặc đứng, đôi lúc có thể gặp ảo thị.

– Các rối loạn vận động, cảm giác hai chân như bị lấy đi đột ngột, không chóng mặt, không rối loạn ý thức, thường xảy ra khi ngửa đầu hoặc quay đầu đột ngột.

– Các triệu chứng khác có thể gặp như ù tai, giảm thính lực một bên hoặc hai bên thoáng qua, rung giật nhãn cầu, hội chứng tiền đình, chóng mặt buồn nôn và nôn…

Cần làm gì khi có phát hiện có triệu chứng?

Khi có các triệu chứng trên, người bệnh nên đến bệnh viện khám sớm để được làm các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán căn nguyên để điều trị có hiệu quả.

Các xét nghiệm cần làm là kiểm tra định lượng các thành phần mỡ trong máu như cholesterol, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol, triglycerid, định lượng glucose máu. Chụp Xquang cột sống cổ các tư thế thẳng nghiêng, chếch 3/4 hai bên để đánh giá tình trạng thoái hoá cột sống gây hẹp các lỗ liên kết nơi mạch máu thần kinh đốt sống đi qua và phát hiện các bất thường bản lề cột sống cổ. Cần thiết phải siêu âm Doppler mạch máu khi phát hiện tiếng thổi tâm thu trên đường đi của động mạch đốt sống hoặc hõm dưới đòn để kịp thời phát hiện hẹp động mạch dưới đòn gây hội chứng cướp máu động mạch làm xuất hiện tình trạng thiếu máu não cấp tính.

Biến chứng có thể gặp

Phải nên nhớ rằng, thiểu năng tuần hoàn não có thể diễn tiến lâu ngày với các dấu hiệu như trên, hoặc có biến chứng nặng nề hơn đó là gây nên bệnh cảnh đột quỵ nhồi máu não hệ sống nền rất nguy hiểm. Khi một động mạch bị huyết khối tắc hoàn toàn, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn vì thân não bị nhồi máu hoại tử cấp tính và phù não.

Điều trị thế nào?

Điều trị bệnh có hiệu quả phải tìm nguyên nhân để điều trị tận gốc, kết hợp với điều trị triệu chứng. Nếu huyết áp thường xuyên thấp hơn bình thường nên dùng các thuốc nâng huyết áp hoặc uống trà gừng, trà sâm hằng ngày vào buổi sáng.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa triệu chứng chóng mặt đau đầu, thiểu năng tuần hoàn não... có cả dạng tiêm và uống. Tùy cơ chế bệnh sinh, có thể với bệnh nhân này hiệu quả với thuốc này nhưng lại ít hiệu quả với bệnh nhân khác. Các thuốc cải thiện tuần hoàn não tác động trên nhiều cơ chế khác nhau như giãn mạch não hoặc tăng cung cấp ôxy não hoặc tăng lưu thông mạch máu…

Một số thuốc nguồn gốc Đông y cũng được sử dụng có rất có hiệu quả, trong đó có Hoạt huyết dưỡng não Đông dược 5. Hoạt huyết dưỡng não Đông dược 5 được bào chế từ các dược liệu quý hiếm đã tạo nên một sản phẩm ưu việt trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

 

(Hoạt huyết dưỡng não Đông dược 5 là một sản phẩm ưu việt trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não)

Đối tượng sử dụng:

Người bị thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu chóng mặt, suy giảm trí nhớ, kém tập trung.

Người mất ngủ thường xuyên, tâm buồn phiền lo lắng.

Người bị thiếu máu, đau nửa đầu, váng đầu ù tai, xây xẩm mặt mày.

Công dụng: giúp ngăn ngừa máu kết dính tạo thành cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch dẫn đến tai biến mạch máu não. Ngoài ra Hoạt huyết dưỡng não Đông dược 5 có tác dụng lưu thông tuần hoàn máu lên não, cung cấp lượng máu kịp thời cho não bộ, ngăn ngừa thiếu máu não và phục hồi sau tai biến. Giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc, tinh thần minh mẫn, thanh nhiệt lưỡng huyết.

Sản phẩm Hoạt huyết dưỡng não Đông dược 5 không có tác dụng phụ, nên uống dài ngày không lo bị tác dụng phụ như khi sử dụng các loại thuốc khác...

Thành phần công dụng:

Thục địa 240mg 
Xuyên khung 120mg
Kỷ tử 240mg
Ngũ vị tử 240mg
Táo nhân 240mg
Đương quy 240mg
Xích thược 120mg
Ích mẫu 320mg
Ngưu tất 240mg
Cao khô bạch quả 40mg
Men bia 50mg
Mật ong 50mg
Vitamin B6, Magnesii lactate, Phụ liệu vđ 1 viên

Hãy để Hoạt huyết dưỡng não Đông Dược 5 giúp bạn thoát khỏi nỗi đau do thiếu máu não gây ra.

Chia sẻ
Bài viết liên quan